Ninh Thuận được giao hoàn thành quy hoạch sân bay Thành Sơn

Chủ Nhật, 15/10/2023

Bộ Giao thông Vận tải đề nghị UBND tỉnh Ninh Thuận lựa chọn đơn vị tư vấn lập quy hoạch cảng hàng không Thành Sơn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Thời gian lập quy hoạch từ 2023 – 2024.

Bộ Giao thông Vận tải vừa chấp thuận nhiệm vụ lập quy hoạch Cảng hàng không Thành Sơn trong giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050. UBND tỉnh Ninh Thuận đã được giao trách nhiệm tổ chức quá trình tuyển chọn tư vấn lập quy hoạch, đồng thời chịu trách nhiệm về kết quả cuối cùng của quá trình này.

Lý do cần quy hoạch Cảng hàng không Thành Sơn

Quy hoạch phải đảm bảo đáp ứng nhu cầu vận tải, kết nối hợp lý với các phương thức khác, và phải có sự tích hợp chặt chẽ với bảo đảm quốc phòng, an ninh, và an toàn khai thác. Đơn vị được giao nhiệm vụ cần tiến hành khảo sát, điều tra, và thu thập số liệu cần thiết để hỗ trợ quá trình lập quy hoạch. Điều tra cũng cần tập trung vào quá khứ và hiện trạng của sân bay Thành Sơn, cũng như cập nhật về các dự án hiện đang triển khai tại đây.

Sân bay Thành Sơn
Sân bay Thành Sơn

Quy hoạch sân bay Thành Sơn

Đồng thời, dự án cũng phải đáp ứng nhu cầu vận tải thông qua cảng, khảo sát các rắc rối hàng không (nếu có), và đánh giá khả năng tiếp thu tàu bay hàng không dân dụng của hệ thống sân đường khu vực để đảm bảo chuẩn bị phục vụ lịch trình bay và thiết kế theo tiêu chuẩn hàng không dân dụng. Quá trình lập quy hoạch sẽ diễn ra trong giai đoạn 2023-2024.

quy hoach san bay thanh son
Quy hoạch sân bay Thành Sơn

Phối hợp trong quá trình lập quy hoạch

Bộ Giao thông Vận tải đã giao cho Cục Hàng không Việt Nam trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Ninh Thuận và các cơ quan, đơn vị liên quan trong quá trình tổ chức lập quy hoạch, hướng dẫn xây dựng và hoàn thiện sản phẩm tài trợ.

Vị trí của sân bay Thành Sơn

Nằm ở phía bắc TP. Phan Rang – Tháp Chàm, sân bay Thành Sơn đã được xây dựng từ năm 1960 và hiện đang hoạt động là sân bay quân sự cấp 1 với diện tích gần 2.200ha. Hiện nay, sân bay này có 2 đường cất hạ cánh rộng 31m và 23m, dài hơn 3.000m, đủ để đón các loại máy bay như Airbus 321, Boeing, và tương đương.

Phát triển hệ thống cảng hàng không toàn quốc

Sân bay Thành Sơn đã được đưa vào danh sách quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, với tầm nhìn đến năm 2050. Cả nước dự kiến sẽ có 30 sân bay trong giai đoạn 2021-2030, và tăng lên 33 sân bay vào năm 2050, bao gồm cả các sân bay mới như Cao Bằng, Cát Bi, và Nam Hà Nội.

Thông tin chi tiết về dự án cũng như tiến độ triển khai sẽ được cập nhật trong quá trình thực hiện.

navigation